benh tieu duong tuyp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 – tất tần tật thông tin liên quan

Bệnh tiểu đường tuýp 1 nằm ở giai đoạn tình trạng nào của bệnh? Tiểu đường tuýp 1 có những biểu hiện như thế nào và nguyên nhân gây ra là do đâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin về tiểu đường tuýp 1 mà bạn nên tham khảo qua để biết cách phòng bệnh hoặc điều trị bệnh hiệu quả cùng Hạ An Đường nhé!

Tiểu đường tuýp 1 là gì?

Tiểu đường là hội chứng bệnh bị rối loạn chuyển hóa mạn tính. Cơ thể rơi vào tình trạng không sử dụng được glucose nguyên nhân do thiếu hụt chức năng sản xuất insulin hoặc không sử dụng được insulin hoặc cả hai. Ở trạng thái bình thường, cơ thể sẽ lấy đầy đủ lượng năng lượng cho cơ thể từ các thành phần  glucose, lipid, protein. Trong đó glucose được xem là nguồn cung cấp nguồn năng lượng chính cho các tế bào, não bộ,… hoạt động. 

benh tieu duong tuyp 1 1
Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Tiểu đường tuýp 1 là loại tiểu đường phụ thuộc insulin. Nó là bệnh biểu hiện qua việc phá hủy tế bào beta của đảo tụy (tế bào tiết insulin). Từ đó nó gây ra sự thiếu hụt insulin và phải sử dụng nguồn insulin từ bên ngoài để đưa vào và bổ sung cho cơ thể.

Nguyên nhân bệnh Tiểu đường giai đoạn tuýp 1

Vậy, những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiểu đường giai đoạn tuýp 1 là gì? Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tiểu đường tuýp 1 đó là do các tế bào của hệ miễn dịch chịu tác nhân tác động từ bên ngoài và làm phá hủy insulin. Đến hiện tại vẫn chưa có những nghiên cứu chính xác về tác động bên ngoài ảnh hưởng đến việc phá hủy insulin đó. 

Tiểu đường tuýp 1 có di truyền không?

Có nhiều người vẫn thắc mắc, bệnh tiểu đường giai đoạn tuýp 1 có di truyền hay không? Sự thực thì theo những nghiên cứu mới nhất, bệnh tiểu đường giai đoạn tuýp 1 hoàn toàn có liên quan đến phơi nhiễm virus và nó có yếu tố di truyền. Tuy nhiên không phải rằng cứ bố mẹ mắc tiểu đường tuýp 1 thì con cái cũng mắc đâu nhé!

Triệu chứng dễ nhận thấy của tiểu đường tuýp 1

benh tieu duong tuyp 1 2 1
Triệu chứng tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường giai đoạn tuýp 1 khi khởi phát thường sẽ rất nhanh và có biểu hiện rất rõ ràng bao gồm những biểu hiện cơ bản như sau:

 • Ăn nhiều, luôn thấy đói
 • Uống nhiều và luôn có cảm giác khát nước
 • Tiểu nhiều 
 • Sút cân một cách nhanh chóng và bất ngờ

Những biến chứng của giai đoạn tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường giai đoạn tuýp 1 còn có những biến chứng cơ bản như sau:

Biến chứng cấp tính

Ở giai đoạn đầu này, có thể xuất hiện hiện tượng hôn mê và cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, cảm giác khát nước, khô da. Đồng thời cũng xuất hiện hiện tượng chuột rút, mạch đập nhanh và có thể thậm chí là rối loạn ý thức. Cảm giác buồn nôn, hơi thở thối. 

Khi những biến chứng này xuất hiện cần phải cấp cứu kịp thời để tránh nguy hiểm đến tính mạng. 

Biến chứng mạn tính

Những biểu hiện mạn tính cơ bản có thể kể đến đó là:

 • Biến chứng võng mạc, đục thủy tinh thể
 • Đau ngực
 • Tê bi chân tay
 • Loét bàn chân
 • Đầy bụng và chậm tiêu

Đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1

 • Những đối tượng mà tiền sử gia đình: gia đình có bố hoặc mẹ mắc tiểu đường tuýp 1 thì đối với đời con cái cũng có nguy cơ mắc rất cao.
 • Ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường: cụ thể là do phơi nhiễm với virus như Coxsackie, Rubella hoàn toàn chính là nguyên nhân có thể khởi phát tình trạng phá hủy tế bào beta đảo tụy và dẫn đến nguy cơ tiểu đường tuýp 1 cao hơn.
 • Những đối tượng tùy thuộc vào địa lý, ví dụ như những người dân Thụy Điển, Phần Lan có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giai đoạn tuýp 1 cao hơn so với những quốc gia khác. 

Các biện pháp điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn tuýp 1 hiệu quả

Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả có thể áp dụng kết hợp những phương pháp điều trị cơ bản như sau:

benh tieu duong tuyp 1 3
Điều trị tiểu đường tuýp 1 hiệu quả
 • Trước hết là điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp: Đảm bảo đủ chất đạm, giảm chất béo, giảm đường, và bổ sung vitamin cũng như các loại khoáng và nước. 
 • Chú ý vận động, tập thể dục đều đặn mỗi ngày ít nhất là 30 phút 1 ngày. 
 • Chú ý kiểm soát lượng đường huyết ổn định và kiểm soát insulin ngoại sinh bằng những phác đồ nghiên cứu của các bác sĩ. 
 • Chú ý kiểm soát huyết áp: ức chế men và ức chế thụ thể để loại bỏ những biến chứng liên quan đến thận.
 • Kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng Hạ An Đường, hạ đường huyết ổn định sản sinh insulin. Hiện nay Hạ An Đường là một trong những loại thực phẩm chức năng nhận được sự tin tưởng sử dụng của rất nhiều bệnh nhân tiểu đường. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hình dung được mức độ nguy hiểm của tiểu đường tuýp 1 đồng thời biết cách điều trị bệnh tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *