4 giai đoạn biến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2

Theo từng triệu chứng cũng như những cách điều trị khác nhau, bệnh tiểu đường tuýp 2 chia thành 4 giai đoạn khác nhau. Muốn tự điều trị cũng như biết cách giảm những biến chứng và tiến triển xấu của bệnh thì bạn cần phải nắm được những giai đoạn của bệnh biến chuyển như thế nào. Dưới đây là 4 giai đoạn biến chuyển của bệnh tiểu đường tuýp 2 nhé!

Giai đoạn 1 tiền tiểu đường tuýp 2 – đề kháng Insulin

Insulin là một loại hormon, nó được sản xuất theo nhóm tế bào beta và được sinh ra ở các tiểu đảo tụy. Đây là một trong những loại hormon có tác dụng giúp vận chuyển lượng glucose trong máu từ đó chuyển vào tế bào và chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể.    Chính nhờ nó mà lượng đường huyết giảm đi và giảm nguy cơ tiểu đường.

Giai đoạn 1 – tiền tiểu đường tuýp 2

Ở giai đoạn đầu đề kháng insulin là giai đoạn mà các tế bào bắt đầu chống lại và ngăn cản hoạt động của insulin. Hiện tượng này gây nên tình trạng giảm đi sự hấp thụ glucose và  để hạn chế hiện tượng này thì việc cần làm đó là tăng lượng glucose lên. 

Ở giai đoạn đầu này, hầu như người bệnh chưa có những triệu chứng gì rõ ràng. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, có thể có một số dấu hiệu như nhiều vùng da tối màu đi đặc biệt là ở những vị trí như nách, cổ, hay khủy tay, các khớp... Hoặc cũng có một số trường hợp người bệnh bị tăng cân, huyết áp tăng cao và bị mất ngủ

Giai đoạn 2 – giai đoạn tăng đường huyết trạng thái đói

Ở giai đoạn này, đề kháng insulin bắt đầu tăng dần lên. Và tới thời điểm này thì khả năng sản sinh và bù đắp lại insulin dần suy giảm đi. Lượng đường trong máu bắt đầu tăng nhanh lên cùng với đó lượng đường huyết lúc đói có thể tăng lên đến có thể lớn hơn 7mmol/l.

Giai đoạn 2 tăng đường huyết lúc đói

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ có những triệu chứng đó là mờ mắt, khát nước nhiều, đi tiểu nhiều và sút cân nhanh chóng, cơ thể suy nhược mệt mỏi. Đén giai đoạn này, cần phải thăm khám và điều trị kịp thời. 

Giai đoạn 3 – đường huyết khó kiểm soát, lượng HbA1c cao

Đây là giai đoạn mà tình trạng đề kháng tiếp tục tăng không điểm dừng. Nếu như không có biện pháp kiểm soát thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng tuyến tụy hoạt động quá mức. Từ đó chức năng sản xuất insulin bắt đầu kiệt quệ. 

Giai đoạn 3 – đường huyết khó kiểm soát

Lúc này những loại thuốc hỗ trợ điều trị bắt đầu không còn tác dụng, bị nhờn thuốc, và đường huyết khó kiểm soát. Tình trạng bệnh vì thế ngày càng trầm trọng hơn.  Lúc này, những triệu chứng biến chứng nặng bắt đầu hình thành nên, và một số những triệu chứng có thể kể tới đó là  có biến chứng mỏi mắt, mờ mắt, khó thở và có thể là đau tim. 

Giai đoạn 4 – nhiều biến chứng phối hợp, tiểu đường giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn cuối của tiểu đường tuýp 2. Ở giai đoạn này, bệnh đã ở mức độ nghiêm trọng và bắt đầu xuất hiện rất nhiều biến chứng nguy hiểm: 

  • Biến chứng về thần kinh: Dấu hiệu này xuất hiện như tê chân, ngứa ran, đau cơ thể, bị mất cảm giác, rối loạn cương dương đối với nam giới. Những dấu hiệu này có thể đã xuất hiện ở giai đoạn 3 nhưng đến giai đoạn 4 thì biểu hiện rõ rệt. 
  • Biến chứng về tim mạch: Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 dễ mắc phải đó là những biến chứng tim mạch, bệnh mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên,… Những biến chứng này có thể dẫn đến tử vọng, con số tử vong lên đến 75% đối với những bệnh nhân tiểu đường lâu năm. 
  • Biến chứng trên mắt: Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm, tiêu biểu nhất là võng mạc và dẫn đến mù lòa. 
  • Biến chứng thận: Bệnh thận mãn tính, suy thận rất nguy hiểm. 
  • Biến chứng nhiễm trùng: Ở người bệnh tiểu đường lâu năm có những vết thương nhỏ ở chân. Bàn chân bắt đầu xuất hiện những vết lở loét và nhiễm trùng. Thậm chí trong nhiều trường hợp còn phải cắt cụt chân bởi những nguy cơ hoại tử. 

Đó là những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2. Mỗi giai đoạn biến chuyển đều có những triệu chứng và cách điều trị riêng. Lưu ý :những điều trên đây để có thể phát hiện bệnh nhanh nhất và có cách điều trị tốt nhất nhé!

Điều trị các giai đoạn biến chứng tiểu đường, Hạ An Đường chính là một trong những loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất. Hạ An Đường dùng cho tất cả các giai đoạn của tiểu đường tuýp 2 đều đem lại khả năng giảm bớt biến chuyển nặng của bệnh nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *